ผู้เขียนก็เป็นคนที่เวลาอ่านหนังสือ ต้องอาศัยสภาพแวดล้อม เวลา และอารมณ์ในการอ่าน

ไม่เว้นแม้กระทั่ง E-Book

แล้วถ้าสถานที่ที่เราต้องการอ่านเช่นร้านกาแฟ ไม่สามารถเข้าใช้ E-Book ของมหาวิทยาลัยได้หล่ะ จะทำอย่างไง

แต่ EBSCO Delivery Service สามารถอ่าน E-Book แบบ offline ก็ได้นะเออ

ขั้นตอนแรกคือเราต้องเก็บหนังสือที่เราต้องการอ่านในวันหลังก่อน (อันนี้ต้องต่อเน็ตก่อนนะจ๊ะและต้องเข้าใช้ในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของมหาวิทยาลัย)

เข้าไปที่เว็บห้องสมุด http://library.phuket.psu.ac.th

ใส่คำค้นที่เราต้องการไปในช่อง EDS Search Service

เพราะเราต้องการหา ebook ดังนั้นให้เรา limit ผลการค้นหา เป็น fulltext และ ebook และใส่คำค้นที่เราต้องการ ในกรณีนี้ของใช้คำว่า Airline Management เพื่อให้เข้ากับของใหม่ คือเครื่องบินจำลองของคณะบรท.เขา

ภาพหน้าจอ 2015-07-13 09.16.10

จะเห็นได้ว่าผลการสืบค้นจะแสดงเฉพาะ ebook

ภาพหน้าจอ 2015-07-13 09.26.24

ถ้าสนใจเล่มไหนก็แค่คลิกที่ PDF Fulltext หรือถ้าจะเก็บไว้อ่านที่หลังก็คลิกที่ Download (offline)

ในกรณีนี้เราต้องการจะเก็บไว้อ่านที่หลังก็ให้คลิกที่ Download (offline)

หน้าเว็บจะขึ้น popup ให้ sign in เข้า EDS ถ้ามี Account อยู่แล้วก็ Sign in เข้าไปเลย ถ้าไม่มีก็สร้างใหม่ซะ (ฟรี)

ภาพหน้าจอ 2015-07-13 09.30.32

ถ้า sign in เรียบร้อยแล้วให้คลิกที่ Download (offline) อีกครััง

หน้าเว็บจะขึ้น pop up ขึ้นมาเพื่อบอกระยะเวลาที่มีสิทธิในการอ่านและโปรแกรมที่สามารถเปิดอ่านได้ ถ้าเรามีโปรแกรม Adobe Digital Editions อยู่ใสเครื่องเรียบร้อยแล้ว ก็แค่คลิกที่ “Checkout & Download”

ภาพหน้าจอ 2015-07-13 09.31.02

แค่นี้เราก็ชิล ๆ กับ ebook เล่มโปรดกันได้แล้ว โดยการเปิดโปรแกรม Adobe Digital Editions (คนละตัวกับ Adobe Reader นะครับ)  ซึ่งการใช้งานก็คล้ายคลึงกับ Adobe Reader ที่ทุกท่านคุ้นเคยกันดีนั่นแหล่ะครับ

ภาพหน้าจอ 2015-07-13 09.38.56

แต่ถ้ายังไม่มีโปรแกรมที่ต้องการให้ดาวน์โหลดตาม link ด้านล่างได้เลย

Desktop: Adobe® Digital Editions 1.7.1 or higher is required for offline viewing.

Apple and Android devices: Bluefire Reader

โดยทั้ง 2 โปรแกรมนี้จำเป็นต้อง sing in เข้าไปใช้อีกเช่นเคยโดยใช้ account ของ Adobe ID (ฟรี)

หากมีปัญหาในการใช้งานหรืออยากให้พวกเราไปแนะนำการติดตั้งก็ติดต่อพวกเราได้เลยครับ

งานห้องสมุด ศูนย์การเรียนรู้ โทร. ภายใน 6042 หรือ email library@phuket.psu.ac.th

เริ่มต้น...เตรียมตัวรับสัญญาณดิจิตอลทีวี
เมื่อคุณรู้ว่ามันทำได้ง่ายดายเช่นนี้เเล้วคุณจะอึ้ง...