ช่วงนี้อากาศบ้านเราเปลี่ยนแปลงบ่อย แดดจัดอยู่ดีๆ ฝนก็ตกลงมาซะอย่างนั้น ถ้าเราอยู่ในช่วงร่างกายอ่อนแอ แน่นอนว่าไข้หวัดจะต้องถามหาแน่

โรคที่มาพร้อมฤดูกาลนี้มักเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเสียเป็นส่วนใหญ่ เช่น ไอ คัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ มีเสมหะ ลองเปลี่ยนจากการรักษาด้วยยาแผนปัจจุบัน มาเป็นสมุนไพรใกล้ตัว ที่สามารถหาได้ง่ายๆดีกว่า

1. ฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณแก้ไข้ แก้อักเสบ แก้เจ็บคอวิธีทำคือ ให้คุณใช้ใบของต้นฟ้าทะลายโจร นำมาตากแห้งแล้วบดให้เป็นผงปั้นกับน้ำผึ้งเป็นยาลูกกลอน

2. หัวหอมแดง มีสรรพคุณช่วยให้หายใจสะดวกและโล่งขึ้นวิธีทำคือ นำหัวหอมแดงมาทุบให้พอบุบ จากนั้นห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วนำไปวางไว้ใกล้ๆ หมอน

3. กระเทียมสด ช่วยรักษาอาการเจ็บคอ มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายวิธีทำคือ ให้คุณนำกระเทียมมาปอกเปลือกและสับให้ละเอียด จากนั้นก็รับประทานแบบสดๆ

4. ขิง มีสรรพคุณแก้ไอและขับเสมหะวิธีทำคือ ให้คุณเลือกขิงแก่ นำมาหั่นให้เป็นแว่น ตำและคั้นเอาน้ำ จากนั้นให้นำมาผสมกับน้ำมะนาว เติมเกลือเล็กน้อย แล้วดื่ม

5. ยูคาลิปตัส ใช้สูดดม สามารถช่วยแก้อาการหายใจไม่สะดวก

วิธีทำคือ นำใบของต้นยูคาลิปตัสไปต้ม แล้วเอาน้ำร้อนที่ได้จากการต้มมาสูดดม

6. มะนาวผสมน้ำผึ้ง มีสรรพคุณแก้เจ็บคอ ช่วยให้หายใจโล่ง ลดอาการไอ ลดเสมหะวิธีทำคือ นำมะนาวมาคั้นให้ได้น้ำ จากนั้นให้ผสมกับน้ำผึ้งและนำมาชงกับน้ำร้อนดื่ม

7. ส้มเขียวหวาน มีส่วนช่วยให้อาการหวัดหายเร็วขึ้น เพราะส้มมีวิตามินสูง จะปอกเปลือกรับประทานเลย หรือจะคั้นและเอาน้ำมาดื่มก็ได้

8. มะขามป้อม มีสรรพคุณแก้ไอและขับเสมหะ โดยใช้ผลสดจิ้มกับเกลือและรับประทาน

สมุนไพรที่กล่าวมาข้างต้น สามารถหาได้ง่ายจากในครัวเรือนของเราเอง วิธีนำมาแปรรูปเป็นยาแก้หวัดและอาการอื่นๆ ก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป ลองเปลี่ยนจากกินยาแผนปัจจุบันมาเป็นยาสมุนไพรบ้าง ก็ดีไม่น้อยเลย แต่หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 5 – 7 วัน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไปจะดีกว่านะ

ความรู้เรื่องไมโครโฟน
หลัก ๘ ประการของการดูแลรักษาสุขภาพ

Leave a Comment