บ่อยครั้งมากที่มักได้ยินคำพูดที่ว่า “ไม่มีเวลา” ในการทำนู้นนี่นั่น ซึ่งจริงๆแล้ว เวลาเป็นสิ่งที่ยุติธรรมที่สุดในโลก ที่มีให้แก่มนุษย์ทุกคน ซึ่งมีเวลาวันละ 24 ชั่วโมงเท่าๆ กัน ไม่มีใครมีเวลามากหรือน้อยไปกว่านี้ เพราะฉะนั้นเรามาวางแผนบริหารเวลากันดีกว่าเพื่อให้งานประสบความสำเร็จและส่งผลให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น

เวลา เป็นทรัพยากรที่มีค่าและมีความสำคัญกับทุกคน ทั้งนี้เพราะธรรมชาติของเวลามีลักษณะพิเศษคือ เป็นทรัพยากรที่มีจำกัด ใช้แล้วหมดไป ไม่สามารถซื้อเพิ่มได้หรือเก็บเอาไว้ใช้ได้ เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ไม่สามารถหวนย้อนกลับมาอีก หรือที่คนเรามักจะพูดว่า “เวลาเป็นสิ่งมีค่า หาซื้อไม่ได้”

การบริหารเวลา หมายถึง การรู้จักวางแผนและจัดสรรเวลาในการทำงานอย่างถูกต้อง เหมาะสม สามารถควบคุมการปฏิบัติงานให้บรรลุผลตามเวลาและวัตถุประสงค์ที่กำหนดเพื่อก่อให้เกิดประสิทธิภาพในงานหรือหน้าที่ที่รับผิดชอบได้

5 วิธีบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ
b_73073_6779

1. ตารางเวลา ถือเป็นตัวช่วยขั้นต้นที่จะนำไปสู่การเป็นนักบริหารเวลาที่ดีในอนาคต การทำตารางเวลาจะช่วยให้มองออกว่าแต่ละวันเรามีเวลาเท่าไหร่ แต่ละวันมีงานอะไรสำคัญที่ต้องทำ การวางแผนสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันจะช่วยให้เราทำสิ่งที่ต้องทำได้อย่างครบถ้วนและรู้ว่าช่วงเวลาที่เหลือเราจะทำอะไรได้อีกบ้าง ดีกว่าปล่อยเวลาให้สูญเสียไปและมานั่งบ่นว่าเวลาไม่พอๆ เจ้าตารางเวลาจะทำให้เรามองเห็นถึงคุณค่าของเวลามากยิ่งขึ้นและเป็นการบังคับตัวเองไปในตัว
schedule1410

2. เรียงลำดับตามความสำคัญ หากตอนนี้คุณมีงานที่ต้องทำหลายอย่าง นำรายการเหล่านั้นมาจัดเรียงตามความสำคัญจากมากไปน้อย และมีงานใดที่ต้องทำต่อเนื่องบ้าง เพื่อทำให้ตัวคุณเองรู้ว่าแต่ละงานต้องใช้เวลามากน้อยเท่าใด และควรจะทุ่มแรงให้กับงานแต่ละชิ้นแค่ไหน

3. แบ่งเวลางานและเวลาส่วนตัวให้เหมาะสม วิธีนี้ถือเป็นสุดยอดเคล็ดลับที่จะทำให้คุณจัดการเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว ได้ดีขึ้น โดยเมื่อคุณก้าวถึงที่ทำงาน ให้ใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับงานเพียงอย่างเดียวเท่านั้นและตัดความคิดเรื่องอื่น ๆ ออกไปให้หมด อีกทั้งควรคุยโทรศัพท์ส่วนตัวเฉพาะเรื่องที่จำเป็นเท่านั้น อีกด้านหนึ่งหากตัวคุณอยู่ที่บ้านก็ไม่ควรนำงานกลับไปทำที่บ้าน ยกเว้นในกรณีที่จำเป็นจริง ๆ เพื่อใช้เวลากับครอบครัวให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
managetime (2)

4. จัดการงานยากให้เสร็จเสียก่อน ในขณะที่หลายคนมักจะจัดการงานง่าย ๆ ให้เสร็จเป็นอันดับแรก ๆ ก่อนที่จะทำงานยากเพราะงานง่ายมักจะใช้เวลาน้อย และไม่ต้องใช้ความคิดอะไรมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณควรจะสะสางงานยากให้เสร็จสิ้นเสียก่อน เพราะหลังจากที่งานนั้นจบลงคุณก็จะรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ และทำให้มีเรี่ยวแรงสำหรับทำงานชิ้นอื่น ๆ ต่อไปได้นั่นเอง

5. หาเวลาพักบ้าง การทำงานเป็นเวลาติดต่อกันนาน ๆ จะทำให้สมองเกิดอาการเมื่อยล้า ดังนั้นคุณจึงควรหาเวลาให้ร่างกาย สมอง ได้พัก และละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์บ้าง ครั้งละประมาณ 5 – 10 นาที เพื่อกระตุ้นความคิด และแรงกายแรงใจให้รู้สึกสดชื่น พร้อมรับมือกับงานชิ้นใหม่อยู่เสมอ

เวลาถือเป็นสิ่งที่มีค่า เพราะเวลาไม่เคยเดินย้อนกลับมา ดังนั้นเราไม่ควรปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ จึงจำเป็นต้องบริหารและจัดสรรเวลาที่ได้รับมาให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด เพื่อให้ก้าวไปสู่เป้าหมายชีวิตตามที่ต้องการได้ และทำให้ชีวิตของคุณมีความสุขมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณ ที่มาจาก http://infographic.kapook.com/view73073.html

พอกันที !!! กับโฆษณาบน YouTube ....
ISSN คืออะไร

Discussion

 • Commenter's Avatar
  saiysuda.k — 23 December 2014 at 09:16

  สำหรับเราแล้ว 24 ชม. เหมือนมันไม่พอเลยจริงๆ แต่จะลองบริหารเวลาแบบนี้ดูนะ เผื่ออาจได้ความรู้สึกเพิ่มเวลามาอีกซัก 2-3 ชม. ^___^

 • Commenter's Avatar
  WANIDA SUWANPROM — 23 December 2014 at 10:19

  ใช่แล้วค่ะ ลองเอาไปใช้ดู แล้วคุณจะรู้ว่า
  “”ทุกๆ 1 นาที แห่งความโกรธ คือการสูญเสีย 60 วินาที “แห่งความสุข” ขอให้มีความสุขกับการเริ่มต้นปีใหม่นี้นะคะ

Leave a Comment