สรรพคุณและประโยชน์ของฝรั่ง

 

 

 ฝรั่ง 1


 ฝรั่ง ชื่อสามัญ Guava ฝรั่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ Psidium guajava Linn. จัด เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลางและในหมู่เกาะอินดีสต์ตะวันตก และคาดว่ามีการนำเข้ามาในประเทศไทยในช่วงสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยสายพันธุ์ในบ้านเราที่นิยมนำมารับประทานสดๆ ก็ได้แก่ฝรั่งกิมจู ฝรั่งเวียดนาม ฝรั่งแป้นสีทอง ฝรั่งไร้เมล็ด ฝรั่งกลมสาลี่ เป็นต้น

ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด โดยจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทุกชนิด ในฝรั่งน้ำหนัก 165 กรัม จะให้วิตามินสูงถึง 377 มิลลิกรัม  มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 5 เท่า

           ฝรั่ง เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หรือผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากฝรั่งอุดมไปด้วยกากใยอาหาร เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้อิ่มนาน ช่วยกำจัดท้องร้องอาการหิวที่คอยมากวนใจ เพราะกากใยจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ช่วยปรับระดับการใช้อินซูลินของร่างกายให้เหมาะสม และกากใยยังช่วยล้างพิษโดยรวมในร่างกายได้อีกด้วย จึงส่งผลทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใส

คำแนะนำ : การรับประทานฝรั่งไม่ควรจะปอกเปลือกทั้งนี้เพื่อคงคุณค่าของสารอาหาร และไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรรับประทานร่วมกับพริกเกลือน้ำตาลหรืออื่นๆ เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้วยังทำให้เราอ้วนขึ้นอีกด้วย

 

ฝรั่ง 2

 

คุณค่าทางโภชนาการของฝรั่งต่อ 165 กรัม


               •  พลังงาน 112 กิโลแคลอรี
               •  เส้นใยอาหาร 8.9 กรัม 36%
               •  โปรตีน 4.2 กรัม 8% • ไขมัน 1.6 กรัม 2%
               •  คาร์โบไฮเดรต 23.6 กรัม 8%
               •  วิตามินเอ 1030 IU 21%
               •  วิตามินซี 377 มิลลิกรัม 628%
               •  วิตามินบี1 0.1 มิลลิกรัม 7%
               •  วิตามินบี2 0.1 มิลลิกรัม 4%
               •  วิตามินบี3 1.8 มิลลิกรัม 9%
               •  กรดโฟลิก 81 ไมโครกรัม 20%
               •  ธาตุแคลเซียม 30 มิลลิกรัม 3%
               •  ธาตุฟอสฟอรัส 66 มิลลิกรัม 7%
               •  ธาตุเหล็ก 0.4 มิลลิกรัม 2%
               •  ธาตุโพแทสเซียม 688 มิลลิกรัม 20%
               •  ธาตุทองแดง 0.4 มิลลิกรัม 19%

( % ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ )

ประโยชน์ของฝรั่ง

               1. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมากซึ่งช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอยต่างๆได้ดี
               2. ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
               3. ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ปกป้องผิวหนังจากอนุมูลอิสระต่างๆ
               4. เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก
               5. ช่วยลดไขมันในเลือด
               6. สรรพคุณของฝรั่งช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง
               7. ใช้รักษาโรคอหิวาตกโรค
               8. ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
               9. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน
              10. ช่วยป้องกันอาการผิดปกติของหัวใจได้
              11. ใบฝรั่งใช้ในการดับกลิ่นปาก ด้วยการนำใบสด 3-5 ใบมาเคี้ยวแล้วคายกากทิ้ง
              12. ผลอ่อนช่วยบำรุงเหงือกและฟัน
              13. ใบฝรั่งช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน เหงือกบวม
              14. ประโยชน์ของฝรั่งช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิดหรือโรคเลือดออกตามไรฟันได้
              15. รากใช้แก้อาการเลือดกำเดาไหล
              16. น้ำต้มผลฝรั่งตากแห้ง ช่วยรักษาอาการเสียงแห้ง

แก้คออักเสบ
              17. น้ำต้มใบฝรั่งสดช่วยรักษาอาการท้องเสีย ป้องกันโรคลำไส้อักเสบ
              18. ใบช่วยรักษาอาการท้องเดิน (ท้องร่วง)
              19. ชาที่ทำจากใบอ่อนใช้สำหรับรักษาโรคบิด
              20. ผลสุกใช้ทานเป็นยาระบาย แก้อาการท้องผูก
              21. ช่วยล้างพิษโดยรวมในร่างกาย
              22. ใบช่วยแก้อาการปวดเนื่องจากเล็บขบ
              23. ใช้ทาแก้ผื่นคัน แผลพุพองได้
              24. ใบใช้แก้แพ้ยุง
              25. ใบฝรั่งใช้รักษาบาดแผล
            

 ฝรั่ง 3

 

 26. ใบใช้เป็นยาล้างแผล ดูดหนอง ถอนพิษบาดแผล แก้พิษเรื้อรัง น้ำกัดเท้า
              27. รากใช้แก้น้ำเหลืองสี เป็นฝี แผลพุพอง
              28. ใช้ในการห้ามเลือด ด้วยการใช้ใบมาตำให้ละเอียดแล้วนำมาพอกบริเวณที่มีเลือดออก (ควรล้างใบให้สะอาดก่อน)
              29. ช่วยในการดับกลิ่นสาบจากแมลงและซากหนูที่ตาย ด้วยการใช้ฝรั่งสุก 2-3 ลูกวางทิ้งไว้ในรัศมีของกลิ่น กลิ่นดังกล่าวก็จะค่อยๆหายไป
              30. การรับประทานฝรั่งจะช่วยขจัดคราบอาหารบนตัวฟันได้
              31. เปลือกของต้นฝรั่งนำมาใช้ทำสีย้อมผ้า
              32. นิยมนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ฝรั่งดอง ฝรั่งแช่บ๊วย พายฝรั่ง และขนมอีกหลากหลายชนิด
              33. นำมาใช้ทำเป็นยาแคปซูลแก้ท้องเสียจากใบฝรั่ง ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม ซึ่งบรรจุแคปซูลละ 250 มิลลิกรัม

 

แหล่งอ้างอิง : http://www.greenerald.com/ฝรั่ง/

 

 

ไม่ต้องไปนั่งคลาส มาเลยจะแนะนำ เรียนอังกฤษไม่น่าเบื่อกับสาวคนนี้ ... แนะนำ ๆ
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ "การเรียนการสอนรายวิชาศึกษาทั่วไป"

Leave a Comment