Post Views:
468
บรรณารักษ์แนน ได้ยินเสียงแว่วๆๆจากน้อง ๆ คณะการบริการและการท่องเที่ยว เกี่ยวกับอาหารชนิดหนึ่งของภูเก็ต วันนี้เลยภูมิใจนำเสนอ อาหารพื้นเมืองของภูเก็ตมีความเป็นมามากมายหลายอย่าง แต่ละอย่างเป็นที่ดึงดูดใจของนักชิมหลายท่าน หากเรามาพูดถึงของว่างที่ส่วนใหญ่มักดึงดูดคนภูเก็ตนั้นก็คือ “เกลือเคย” ที่ไว้จิ้มกินกับผลไม้ แต่เอ๊ะ ทำไมคนภูเก็ตถึงเรียกว่า “เกลือเคย”ละ มาค้นพบคำตอบได้เลยคะ
เกลือเคยภูเก็ต เป็นอาหารว่างพื้นบ้าน ๆ ที่เป็นอาหารสัญชาติมลายู – จีน เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากปีนัง ซึ่งที่ปีนังเรียกน้ำจิ้มชนิดเดียวกันนี้ว่า “รอจั๊ก” (Rojak) โดยจะเคี่ยวกะปิ ใช้พริกแห้ง อีกทั้งจะใส่มันกุ้งลงไปด้วย บางสูตรอาจจะโรยงาขาวลง ส่วนใหญ่แล้วจะจิ้มทานคู่กับมันแกว แตงกวา สัปปะรด มะม่วง ชมพู่ ปลาหมึกแห้ง หัวผักกาด ถั่วงอก เต้าหู้พวง เลือดหมู และ ยูเตียว (เจียะโก้ย) ส่วนทางมาเลยเซียเรียกว่า “รอยะห์” (Royah) เกลือเคยนั้นจะมีลักษณะเข้มข้น ไม่เหลว ไม่ใส เครื่องปรุงวัตถุดิบทุกอย่างต้องคัดสรรมาเป็นอย่างดี เมื่อได้วัตถุดิบที่ต้องการแล้ว จึงนำกะปิมาย่างไฟจนหอม แล้วนำมาโขลกกับพริกสด กุ้งแห้ง ใส่น้ำตาลทรายนิดหน่อย เข้าด้วยกัน เพิ่มซิอิ๊วดำลงไป เพื่อแต่งสี กลิ่ม และรส ใส่หม้อ ค่อยๆเติมน้ำ และน้ำตาล เคี่ยวอย่างช้า ๆ บนไฟอ่อน เพื่อให้เหนียวข้ม เห็นไหมละคะว่า การปรุงเกลือเคยในแต่ละถ้วย แต่ละหม้อ จึงทำเป็นต้องใส่ใจลงไป เพื่อให้ได้รสชาติที่กลอมกล่อม
อ้างอิง
ปราณี สกุลพิพัฒน์. 2558 เกลือเคย. Phuketbulletin, 159 (กันยายน 2558)
บรรณารักษ์แนน ได้ยินเสียงแว่วๆๆจากน้อง ๆ คณะการบริการและการท่องเที่ยว เกี่ยวกับอาหารชนิดหนึ่งของภูเก็ต วันนี้เลยภูมิใจนำเสนอ อาหารพื้นเมืองของภูเก็ตมีความเป็นมามากมายหลายอย่าง แต่ละอย่างเป็นที่ดึงดูดใจของนักชิมหลายท่าน หากเรามาพูดถึงของว่างที่ส่วนใหญ่มักดึงดูดคนภูเก็ตนั้นก็คือ “เกลือเคย” ที่ไว้จิ้มกินกับผลไม้ แต่เอ๊ะ ทำไมคนภูเก็ตถึงเรียกว่า “เกลือเคย”ละ มาค้นพบคำตอบได้เลยคะ
เกลือเคยภูเก็ต เป็นอาหารว่างพื้นบ้าน ๆ ที่เป็นอาหารสัญชาติมลายู – จีน เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากปีนัง ซึ่งที่ปีนังเรียกน้ำจิ้มชนิดเดียวกันนี้ว่า “รอจั๊ก” (Rojak) โดยจะเคี่ยวกะปิ ใช้พริกแห้ง อีกทั้งจะใส่มันกุ้งลงไปด้วย บางสูตรอาจจะโรยงาขาวลง ส่วนใหญ่แล้วจะจิ้มทานคู่กับมันแกว แตงกวา สัปปะรด มะม่วง ชมพู่ ปลาหมึกแห้ง หัวผักกาด ถั่วงอก เต้าหู้พวง เลือดหมู และ ยูเตียว (เจียะโก้ย) ส่วนทางมาเลยเซียเรียกว่า “รอยะห์” (Royah) เกลือเคยนั้นจะมีลักษณะเข้มข้น ไม่เหลว ไม่ใส เครื่องปรุงวัตถุดิบทุกอย่างต้องคัดสรรมาเป็นอย่างดี เมื่อได้วัตถุดิบที่ต้องการแล้ว จึงนำกะปิมาย่างไฟจนหอม แล้วนำมาโขลกกับพริกสด กุ้งแห้ง ใส่น้ำตาลทรายนิดหน่อย เข้าด้วยกัน เพิ่มซิอิ๊วดำลงไป เพื่อแต่งสี กลิ่ม และรส ใส่หม้อ ค่อยๆเติมน้ำ และน้ำตาล เคี่ยวอย่างช้า ๆ บนไฟอ่อน เพื่อให้เหนียวข้ม เห็นไหมละคะว่า การปรุงเกลือเคยในแต่ละถ้วย แต่ละหม้อ จึงทำเป็นต้องใส่ใจลงไป เพื่อให้ได้รสชาติที่กลอมกล่อม
อ้างอิง
ปราณี สกุลพิพัฒน์. 2558 เกลือเคย. Phuketbulletin, 159 (กันยายน 2558)
KANTIMA SETTHAPHONG
More Posts
KANTIMA SETTHAPHONG