• Ransomware คืออะไร?

       Ransomware เป็นมัลแวร์ (Malware) ประเภทหนึ่งที่มีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกับมัลแวร์ประเภทอื่นๆคือไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานแต่อย่างใด แต่จะทำการเข้ารหัสหรือล็อกไฟล์ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร รูปภาพ วิดีโอ ผู้ใช้งานจะไม่สามารถเปิดไฟล์ใดๆได้เลยหากไฟล์เหล่านั้นถูกเข้ารหัส ซึ่งการถูกเข้ารหัสก็หมายความว่าจะต้องใช้คีย์ในการปลดล็อคเพื่อกู้ข้อมูลคืนมา ผู้ใช้งานจะต้องทำการจ่ายเงินตามข้อความ “เรียกค่าไถ่” ที่ปรากฏ
 • รหัสผ่าน (Password) ตั้งค่าอย่างไรให้ปลอดภัย

       รหัสผ่านเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญในการรักษาความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้งานหรือในระบบที่ต้องการความปลอดภัย ซึ่งรหัสผ่านถือเป็นสิ่งที่ใช้สำหรับยืนยันความถูกต้องของตัวบุคคลนั้นๆ การใช้งานรหัสผ่านจึงช่วยป้องกันความปลอดภัย การเข้าถึงข้อมูลโดยมิชอบนั้นได้ หากผู้ใช้งานไม่ให้ความสำคัญในการตั้งค่ารหัสผ่านก็จะทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถคาดเดารหัสผ่านและเข้าถึงข้อมูลของท่านได้อย่างง่ายดาย โดยแนวทางและข้อแนะนำในการตั้งค่ารหัสผ่านให้ปลอดภัยมีดังนี้
  คำแนะนำในการตั้งรหัสผ่าน
  • ควรมีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษรหรือมากกว่านั้น
  • ประกอบด้วยอักขระพิเศษและตัวเลขอย่างน้อย 2 ใน 3
 • วิธีตรวจสอบ E-mail ที่เป็นอันตรายเบื้องต้น

    ในปัจจุบันอีเมลหลอกลวง (Email Phishing) ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ผู้ไม่หวังดีนำมาเป็นช่องทางในการหลอกลวงผู้ใช้งานอีเมลให้หลงเชื่อเปิดอ่านหรือตอบกลับอีเมลฉบับนั้นเพื่อโจรกรรมข้อมูลของผู้ใช้งาน รวมทั้งอีเมลบางฉบับยังมีลิงก์ให้เชื่อมโยงต่อไปยังเว็บไซต์ที่ไม่พึงประสงค์ และบางอีเมลก็มีเอกสารแนบแถมมาให้อีกด้วยซึ่งถ้าผู้ใช้งานอีเมลหลงเชื่อเปิดเอกสารดังกล่าวอาจเป็นการติดตั้งโปรแกรมที่ไม่พึงประสงค์โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเมื่อเราได้รับอีเมลหนึ่งฉบับจะแน่ใจได้อย่างไรว่าอีเมลดังกล่าวไม่ใช่อีเมลที่เป็นอันตรายหรืออีเมลหลอกลวงจากผู้ไม่หวังดี วิธีการตรวจสอบและการป้องกัน ทำได้อย่างไรบ้าง?  ซึ่งในบทความนี้จะแนะนำวิธีตรวจสอบ E-mail ที่เป็นอันตรายเบื้องต้น ดังนี้

 • ตรวจสอบทุกครั้งก่อนเล่น Application บน Faccebook

     ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่าบน facebook นั้นมีส่วนเสริม ลูกเล่นต่างๆเพิ่มขึ้นมากมาย ทำให้ผู้ใช้งานมีความเพลิดเพลิน กับการเล่น facebook เพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีทั้งแอพลิเคชั่นที่ประสงค์ดี และไม่ดี หรือมีการร้องขอเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผุ้ใช้งานที่มากจนเกินไป

  ในบทความนี้ได้ ยกตัวอย่าง กรณีที่ผู้ใช้งาน ได้ร่วมเล่นแอพลิเคชั่นบน facebook และแสดงให้เห็นเมื่อผู้ใช้งานได้ร่วมเล่นแล้ว แอพลิเคชั่นดังกล่าวมีการร้องขอ และเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวบางอย่างของท่าน หากไม่ได้ทำการตรวจสอบก่อนเริ่มเล่นอาจจะถูกเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเหล่านั้น โดยที่ผู้ใช้งานยินยอมด้วยตนเอง

 • เล่น Facebook อย่างไรให้ปลอดภัย

     ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จักและไม่เคยใช้งาน Social Media ที่มีอยู่หลากหลายในทุกวันนี้ และหนึ่งใน Social Media ที่มีคนใช้มากเป็นอันดับต้นๆของโลก นั้นก็คือ Facebook และเมื่อมีคนใช้งานกันมากมาย ก็เป็นอีกช่องทางนึง ที่ผู้ไม่หวังดีเข้ามาหาผลประโยชน์จากผู้ใช้งาน Facebook อีกด้วย
  ในบทความนี้จะแนะนำการเล่น Facebook อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้ข้อมูลของเรารั่วไหล และไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของผุ้ที่ไม่หวังดี รอดพ้นจากการหลอกหลวง ที่เข้ามาด้วยวิธีต่างๆ อย่างมากมาย  และสามารถรักษาความปลอดภัยในการเล่น Facebook ของเราได้อย่างดีที่สุด

 • ทำความรู้จักกับมัลแวร์ (Malware) และวิธีการป้องกันง่ายๆด้วยตัวคุณเอง

      Malicious Software หรือที่เรารู้จักกันว่ามัลแวร์ (Malware) เป็นชื่อเรียกโดยรวมของเหล่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทุกชนิดที่ถูกออกแบบมาเพื่อมุ่งร้ายต่อคอมพิวเตอร์และเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็น ไวรัส (Virus), วอร์ม (Worm), โทรจัน (Trojan), สปายแวร์ (Spyware) เป็นต้น ดังนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกคนควรรู้ลักษณะและพฤติกรรมการทำงานของมัลแวร์ในทุกรูปแบบ รวมถึงการป้องกันตัวเองจากมัลแวร์ง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำได้

การเพิ่มขนาดของกระดาษในพริ้นเตอร์
7ลางร้าย เตือนรีบตรวจมะเร็ง

Leave a Comment