จากการที่ได้ไปร่วมกิจกรรม PSU SHOW AND SHARE : HAPPY STATION ครั้งที่ 4 ซึ่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ตเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ภายใต้โครงการเสริมสร้างองค์กรสุขภาวะ โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส) เพื่อเปิดโอกาสให้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทั้ง 5 วิทยาเขต และคณะ/หน่วยงาน แสดงศักยภาพขับเคลื่อนการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตในการทำงาน พร้อมสร้างสัมพันธภาพอันดีระหว่างนักสร้างสุของค์กร ภาคีเครือข่าย

ภายในงานมีกิจกรรมเยอะแยะมากมาย อาทิเช่น การบรรยายพิเศษหัวข้อ “องค์กรแห่งความสุขในยุค 4.0” โดย นายแพทย์ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์ การสาธิตการทำสบู่ การจัดดอกไม้ มีบูธนิทรรศการจากหลากหลายหน่วยงาน มีเกมส์ต่างๆให้เล่น พร้อมแจกของรางวัล

หนึ่งในกิจกรรมที่ตัวเองรู้สึกชอบและถือได้ว่าเป็นเป็นความรู้ใหม่ คือ สมุนไพร”ใบขลู่” ที่มีคุณประโยชน์มากมายและมีความอร่อย ซึ่งเป็นบูธของวิทยาเขตปัตตานี ได้นำพืชสมุไพรที่ชื่อว่า ใบขลู่ มาสาธิตวิธีการทำยำ มีต้นจริงมาให้ดูด้วย เป็นพืชสมุนไพรที่หาได้ง่ายในรั้ว ม.อ.วิทยาเขตปัตตานี ปลูกและเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ดินเค็มหรือพื้นที่ใกล้ชายทะเล เป็นพันธุ์ไม้ที่ต้องการความชื้นสูง จึงเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง หรืออาจจะเป็นพื้นที่ริมน้ำต่างๆ ริมทางระบายน้ำ

มหัศจรรย์สมุนไพรใบขลู่
– ทานใบขลู่สดเท่ากับดื่มนม ปริมาณแคลเซียมที่พบในใบขลู่สด 100 กรัม เท่ากับปริมาณแคลเซียมที่ได้จากการดื่มนม 1 แก้ว (8 ออนซ์)
– ใบขลู่สด พอกรักษาแผลที่เกิดจากอาการเนื้อตาย
– ชาใบขลู่ รักษาอาการนิ่วในไต (ยาขับปัสสาวะ) อาการอักเสบ อาการปวดหลัง และอาการตกขาว ช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร และยาบรรเทาอาการไอ
– สารสกัดที่ได้จากการต้มผงใบขลู่ในน้ำร้อน ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งสมอง และเซลล์มะเร็งปากมดลูก


ยำใบขลู่ เมนูเพื่อสุขภาพ (เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี)

ส่วนผสม
1.ใบขลู่เด็ดใบ 200 กรัม
2.ปลาทอดแกะเนื้อ 100 กรัม
3.หอมแดงซอย 1 ถ้วยตวง
4.ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยตวง
5.ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
6.พนิกขี้หนูซอย 10 เม็ด

ส่วนผสมน้ำยำ
1.น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
2.น้ำมะนาวคั้น 1/4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาล 150 กรัม
4.เกลือป่น 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
วิธีทำน้ำยำ นำส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน ชิมรสชาติตามชอบ
วิธีทำยำใบขลู่ นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน คลุกเคล้าด้วยน้ำยำ ปรับรสชาติตามชอบ

ที่มาของสูตร : สถานีบริการวิชาการชุมชนจะนะ สำนักส่งเสริมและการศึกษาต่อเนื่อง

วันนั้นได้กินยำใบขลู่ แล้วรู้สึกประทับใจมาก เพราะมีรสชาติอร่อย มีความกลมกล่อม และโชคดีที่วันนั้นในงาน ผู้จัดได้ให้หัวใจคนละดวง เพื่อไปติดบูธที่เราประทับใจ ซึ่งเจ้าของกะทู้ยังไม่ได้ติดที่บูธไหน เพราะแต่ละบูธน่าสนใจทั้งนั้น สุดท้ายเลยให้บูธยำใบขลู่ ทางบูธเลยให้ยำใบขลู่กลับบ้านอีก 1 ชุดใหญ่ ซึ่งถือเป็นความประทับใจอีกเรื่องหนึ่งที่อยากเล่าสู่กันฟังค่ะ…

ขอขอบคุณ เรื่องราวดีๆ ที่นำมาแบ่งปัน จากกิจกรรม PSU SHOW AND SHARE : HAPPY STATION และเจ้าของบูธสมุนไพรใบขลู่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

สุดยอดผลไม้ไทย 5 ชนิดที่ช่วยบำรุงเลือด
กำหนดสิทธิในการแก้ไขงานใน Google Spreadsheet

Leave a Comment