ช่วงสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่กำลังระบาด ส่วนใหญ่ทุกคนก็จะอยู่บ้านเพื่อหยุดเชื้อและป้องกันการระบาดของเชื้อโรค ผู้เขียนจึงชวนมาทำกิจกรรมเพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และมีกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัว คือ การทำขนม ซึ่งจะนำเสนอเมนู ขนมปุยฝ้าย
เรามาดูวัตถุดิบที่ต้องใช้กันค่ะ
- แป้งเค้ก 450 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- น้ำเย็น 400 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เอสพี 15 กรัม
- กลิ่นมะลิ ครึ่งช้อนชา
- สีผสมอาหาร ครึ่งช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- ไม้จิ้มฟัน
อุปกรณ์
- เครื่องตีแป้ง หากไม่มีให้ใช้ที่ตีไข่แทนได้
- กระดาษพิมพ์
- ถ้วยฟลอยด์
- หม้อนึ่ง
- ผ้าขาวบาง
วิธีการทำ
- นำผ้าขาวบางมาหุ้มฝาหม้อที่จะใช้นึ่ง เพื่อไม่ให้หยดน้ำที่ฝาหม้อหยดลงบนหน้าขนม (เตรียมไว้)
- ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน (เตรียมไว้)
- ตอกไข่ไก่ (ใช้ทั้งใบ)
- ตีไข่ ใส่เอสพี ตีให้ส่วนผสมเข้าด้วยกัน
- เติมน้ำตาลทีละนิด ตีจนฟู
- ใส่น้ำมะนาว ตีให้ส่วนผสมเข้าด้วยกัน
- ใส่น้ำ และกลิ่นมะลิ ตีให้ส่วนผสมเข้าด้วยกัน
- ใส่แป้งทีละนิด ตะล่อมให้เข้ากัน
- หากต้องการทำหลายสี ให้น้ำแป้งแยกใส่ถ้วย และใส่สีตามที่ต้องการ
- ตักใส่กระดาษพิมพ์ และรองด้วยถ้วยฟลอยด์อีกชั้นหนึ่ง เพื่อไม่ให้กระดาษพิมพ์ชิ้น
- นำไม้จิ้มฟันจุ่มน้ำมะนาว และกรีดหน้าขนม
- นำไปนึ่ง ประมาณ 10-12 นาที ด้วยไฟระดับกลาง
- นำขึ้นมาวางบนตะแกรง เพื่อให้กระดาษพิมพ์ระบายความร้อน พร้อมเสริฟความอร่อยได้เลยค่ะ
การทำขนม นอกจากจะได้รับประทานขนมอร่อยๆ แล้ว เรายังได้สานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนในครอบครัว และแบ่งให้เพื่อนบ้านทานได้ค่ะ
แม่ครัวตัวน้อย น่ารักจัง ขนมก็น่ากิน
ขอบคุณค่ะ ป้าหนึ่ง ^_^
ขนมน่ากินมาก พรีเซนเตอร์น่ารักจัง ช่วงโควิดเป็นยาชูกำลังอย่างดีเลยจ๊ะ
ขอบคุณค่ะป้าผึ้ง ^_^
น่ากินนนน 🙂
ขอบคุณค่ะ น้าหนึ่ง ^_^
น่าทานมากครับ
รอบหน้าถ้าทำอีก น้องมุกรินจะเอามาฝากน้าตั้มนะคะ ^_^