ช่วงสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่กำลังระบาด ส่วนใหญ่ทุกคนก็จะอยู่บ้านเพื่อหยุดเชื้อและป้องกันการระบาดของเชื้อโรค ผู้เขียนจึงชวนมาทำกิจกรรมเพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และมีกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัว คือ การทำขนม ซึ่งจะนำเสนอเมนู ขนมปุยฝ้าย

เรามาดูวัตถุดิบที่ต้องใช้กันค่ะ

  1. แป้งเค้ก          450 กรัม
  2. ผงฟู                2 ช้อนชา
  3. น้ำตาลทราย   400 กรัม
  4. น้ำเย็น            400 กรัม
  5. ไข่ไก่               2 ฟอง
  6. เอสพี              15 กรัม
  7. กลิ่นมะลิ         ครึ่งช้อนชา
  8. สีผสมอาหาร   ครึ่งช้อนชา
  9. น้ำมะนาว         2 ช้อนชา
  10. ไม้จิ้มฟัน 

 

อุปกรณ์

  1. เครื่องตีแป้ง หากไม่มีให้ใช้ที่ตีไข่แทนได้
  2. กระดาษพิมพ์
  3. ถ้วยฟลอยด์
  4. หม้อนึ่ง
  5. ผ้าขาวบาง

วิธีการทำ

  1. นำผ้าขาวบางมาหุ้มฝาหม้อที่จะใช้นึ่ง เพื่อไม่ให้หยดน้ำที่ฝาหม้อหยดลงบนหน้าขนม (เตรียมไว้)
  2. ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน (เตรียมไว้)
  3. ตอกไข่ไก่ (ใช้ทั้งใบ)
  4. ตีไข่ ใส่เอสพี ตีให้ส่วนผสมเข้าด้วยกัน
  5. เติมน้ำตาลทีละนิด ตีจนฟู
  6. ใส่น้ำมะนาว ตีให้ส่วนผสมเข้าด้วยกัน
  7. ใส่น้ำ และกลิ่นมะลิ ตีให้ส่วนผสมเข้าด้วยกัน
  8. ใส่แป้งทีละนิด ตะล่อมให้เข้ากัน
  9. หากต้องการทำหลายสี ให้น้ำแป้งแยกใส่ถ้วย และใส่สีตามที่ต้องการ
  10. ตักใส่กระดาษพิมพ์ และรองด้วยถ้วยฟลอยด์อีกชั้นหนึ่ง เพื่อไม่ให้กระดาษพิมพ์ชิ้น
  11. นำไม้จิ้มฟันจุ่มน้ำมะนาว และกรีดหน้าขนม
  12. นำไปนึ่ง ประมาณ 10-12 นาที ด้วยไฟระดับกลาง
  13. นำขึ้นมาวางบนตะแกรง เพื่อให้กระดาษพิมพ์ระบายความร้อน พร้อมเสริฟความอร่อยได้เลยค่ะ

การทำขนม นอกจากจะได้รับประทานขนมอร่อยๆ แล้ว เรายังได้สานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนในครอบครัว และแบ่งให้เพื่อนบ้านทานได้ค่ะ

 

การควบคุมหน้าจอผู้เข้าร่วมประชุมด้วยโปรแกรม Zoom
ใช้สมาร์ทโฟนเป็นกล้องเว็บแคม บนเครื่องคอมพิวเตอร์

Discussion

Leave a Comment