Post Views:
688
ดอกไม้ให้ความสวยงาม นำมาร้อยพวงมาลัย ทำอุบะ ช่อโบเก้ จัดแจกันประดับตกแต่งให้ความสวยงาม แม้กระทั่งจัดดอกไม้หน้าศพ และใช้บูชาพระ ดอกไม้ให้ความสดชื่นแก่ผู้ได้รับ ให้ความรักให้ความอบอุ่น และให้ความสุขกับคนทุกชั้นวรรณะ แทบจะไม่คิดถึงเลยว่า ยังมีดอกไม้อีกหลายชนิดที่นำมาทำอาหารรับประทานได้ ให้ทั้งความอร่อยและความสวยงาม
ดอกกุหลาบ มีดอกกุหลาบมอญ ใช้กลีบสีชมพู สีแดง โรยขนมตะโก้ ขนมขี้หนู ขนมลืมกลืน เพื่อให้ความหอมและความสวยงามใส่ในพั้นช์ผลไม้ให้กลิ่นหอม
เกสรชมพู่ ได้จากชมพู่สาแหรก ดอกชมพู่มะเหมี่ยว ใช้เกสรสีแดงอมม่วงมายำ ต้มกับกะทิจิ้มน้ำพริก รับประทานกับหลนปลาร้า หลนกะปิ เป็นเหมือดในขนมจีนน้ำยา
ดอกขจร นำดอกขจรทั้งดอกตูมและดอกบาน มาต้มจิ้มน้ำพริก มะนาว แกงส้ม แกงเลียง ต้มจืด ยำ ผัดกับหมู
ดอกโสน เป็นดอกสีเหลือง นำมาต้มจิ้มน้ำพริกมะนาว แกงส้ม ทำขนมดอกโสน ชุปแป้งทอดกรอบ จิ้มซอส ทอดกรอบ เป็นเหมือดในขนมจีนน้ำพริก
ดอกโศก นำดอกโศกมาแกงส้ม ยำ พล่า
ดอกเฟื่องฟ้า ชุปแป้งทอดกรอบเป็นเหมือดใส่ขนมจีนน้ำพริก
ดอกพวงชมพู สีชมพูอ่อนดอกเล็กๆ ชุปแป้งทอดกรอบ เป็นเหมือดใส่ขนมจีนน้ำพริก
ดอกลั่นทม ตัดเฉพาะกลีบขาว ล้างยางออกให้หมด ชุปแป้งทอดกรอบ เป็นเหมือดใส่ขนมจีนน้ำพริก
ดอกอัญชันสีม่วง ดอกนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ในเรื่องสีของอาหาร ใช้แทนสีผสมอาหาร ใช้กลีบสีม่วงบดให้ละเอียด ใส่น้ำนิดหน่อย ใส่ผ้าขาวบาง คั้นเอาแต่น้ำใช้ใส่ขนม ถ้าใช้น้อยจะใช้สีฟ้าอ่อน ถ้าใช้มากจะได้ขนมสีม่วง
ดอกมะลิ นำดอกตูมและดอกบานล้างน้ำให้สะอาด มาอบในน้ำที่ต้มสุก จะได้เป็นน้ำดอกไม้สำหรับเป็นส่วนผสมในขนมไทยให้มีกลิ่นหอม นอกจากนี้ยังใช้อบขนมให้มีกลิ่นหอม
กระดังงาไทย เลือกดอกที่มีสีเหลือง ซับน้ำให้แห้ง ลนไฟเทียนอบแล้วฉีก 2-3 ชิ้นต่อกลีบ ใส่ในจอกรวมกับดอกมะลิลอยในในโถใส่น้ำต้มสุก น้ำ 5 ถ้วยตวง ต่อดอกมะลิ 10 ดอก กระดังงา 1 ดอก จะได้น้ำดอกไม้ที่หอม ผสมในขนมไทยทุกอย่าง ถ้าจะใช้ดอกไม้ลอยน้ำต้องล้างดอกไม้ให้สะอาด รุ่งเช้าต้องเก็บดอกไม้ออกจากน้ำ อย่าแช่นาน ถ้าวางขันใส่ดอกมะลิ และดอกกระดังงาลนไฟลอยในน้ำจะได้กลิ่นหอมเหมือนลอยในน้ำ
ดอกฟักทอง นำมาต้มกะทิ จิ้มน้ำพริกมะนาว นำมาแกงส้ม เป็นผักอย่างหนึ่งในแกงแค
ดอกมะขาม นำมาแกงส้ม ผัดกับหมู ต้มจิ้มน้ำพริก แกงคั่วกับปลาช่อน
ดอกนุ่น หรือดอกงิ้ว ชุปแป้งทอดกรอบ ใส่เป็นเหมือดในขนมจีนน้ำพริก
ดอกผักตบชวา ยอดดอกมีลักษณะคล้ายดอกข่า นำมาแกงส้ม ต้มกะทิจิ้ม น้ำพริก
ดอกกุยช่าย ผัดกับหมู ตับหมู ผัดเผ็ดกับปู กุ้ง
ดอกกวางตุ้ง นำมาต้มจิ้มน้ำพริกอ่อง ผัดกับหมู กุ้ง ต้มกับหมู หรือเนื้อ
ดอกหอม นำมาแกงส้ม ผัดกับหมู กุ้ง
ดอกข้าวสาร นำมาแกงส้ม
ดอกมะม่วงอ่อน จิ้มน้ำพริกปลาร้า หลนปลาเจ้า หลนปลาร้า หลนกะปิ หลนเต้าเจี้ยว
ดอกเข็ม นำมาชุปแป้งทอดกรอบ เป็นเหมือดใส่ในขนมจีนน้ำพริก
ดอกซ่อนกลิ่น นำมาผัดกับหมู กุ้ง ไก่
ดอกบัวผัน บัวเผื่อน ดอกเล็กๆ นำมาจิ้มหลนปลาร้า จิ้มน้ำพริกกะปิคั่ว
ดอกทุเรียน นำมายำ แกงคั่ว แกงส้ม
ดอกดาวเรือง ชุปแป้งทอด ใส่เป็นเหมือดในขนมจีนน้ำพริก ฉีกโรยข้าวคลุกกะปิ แกะปลาต้มหวานใส่ โรยหอม หั่นพริก บีบมะนาว
ดอกพยอม พล่าดอกพยอม
ดอกลิงแลว เป็นดอกเล็กๆ มีสีม่วง มีลักษณะคล้ายกล้วยไม้ที่เพิ่งแตกดอก คือ เป็นปุ่มเล็กๆ ปลายดอกเรียวโคนมใหญ่ ตัวดอกนุ่ม มีลักษณะใบยาวคล้ายใบหมาก มีรสหวาน เป็นผักใส่แกงแค แกงเลียง
ดอกทองหลาง นำกลีบมาชุปแป้งทอด รับประทานกับน้ำพริกขนมจีนน้ำพริก
ดอกมะกอก จิ้มหลนกะปิ หลนปลาร้า
ดอกพยอม แกงส้ม ยำ พล่า
ดอกลัดดาวัลย์ ต้มกะทิ จิ้มน้ำพริก
ดอกผักน้ำ หรือผักท้องนา สายติ่ง สันตะวา ขาเขียด ก้ามกุ้ง ผักอีแปะ ดอกบัวผัน ดอกบัวเผื่อน ผักตบเต่า สายบัว แพงพวย ส่วนมากจะมีดอกติดมาด้วย จึงรับประทานทั้งยอดและดอกรับประทานดิบ
ดอกส้มเสี้ยว ดอกมีรสเปรี้ยว นำมาแกงส้ม แกงกับหมู
ดอกดาวกระจาย จิ้มน้ำพริก ยำกับกุ้งแห้ง
ดอกไม้ให้ความสวยงาม นำมาร้อยพวงมาลัย ทำอุบะ ช่อโบเก้ จัดแจกันประดับตกแต่งให้ความสวยงาม แม้กระทั่งจัดดอกไม้หน้าศพ และใช้บูชาพระ ดอกไม้ให้ความสดชื่นแก่ผู้ได้รับ ให้ความรักให้ความอบอุ่น และให้ความสุขกับคนทุกชั้นวรรณะ แทบจะไม่คิดถึงเลยว่า ยังมีดอกไม้อีกหลายชนิดที่นำมาทำอาหารรับประทานได้ ให้ทั้งความอร่อยและความสวยงาม
ดอกกุหลาบ มีดอกกุหลาบมอญ ใช้กลีบสีชมพู สีแดง โรยขนมตะโก้ ขนมขี้หนู ขนมลืมกลืน เพื่อให้ความหอมและความสวยงามใส่ในพั้นช์ผลไม้ให้กลิ่นหอม
เกสรชมพู่ ได้จากชมพู่สาแหรก ดอกชมพู่มะเหมี่ยว ใช้เกสรสีแดงอมม่วงมายำ ต้มกับกะทิจิ้มน้ำพริก รับประทานกับหลนปลาร้า หลนกะปิ เป็นเหมือดในขนมจีนน้ำยา
ดอกขจร นำดอกขจรทั้งดอกตูมและดอกบาน มาต้มจิ้มน้ำพริก มะนาว แกงส้ม แกงเลียง ต้มจืด ยำ ผัดกับหมู
ดอกโสน เป็นดอกสีเหลือง นำมาต้มจิ้มน้ำพริกมะนาว แกงส้ม ทำขนมดอกโสน ชุปแป้งทอดกรอบ จิ้มซอส ทอดกรอบ เป็นเหมือดในขนมจีนน้ำพริก
ดอกโศก นำดอกโศกมาแกงส้ม ยำ พล่า
ดอกเฟื่องฟ้า ชุปแป้งทอดกรอบเป็นเหมือดใส่ขนมจีนน้ำพริก
ดอกพวงชมพู สีชมพูอ่อนดอกเล็กๆ ชุปแป้งทอดกรอบ เป็นเหมือดใส่ขนมจีนน้ำพริก
ดอกลั่นทม ตัดเฉพาะกลีบขาว ล้างยางออกให้หมด ชุปแป้งทอดกรอบ เป็นเหมือดใส่ขนมจีนน้ำพริก
ดอกอัญชันสีม่วง ดอกนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ในเรื่องสีของอาหาร ใช้แทนสีผสมอาหาร ใช้กลีบสีม่วงบดให้ละเอียด ใส่น้ำนิดหน่อย ใส่ผ้าขาวบาง คั้นเอาแต่น้ำใช้ใส่ขนม ถ้าใช้น้อยจะใช้สีฟ้าอ่อน ถ้าใช้มากจะได้ขนมสีม่วง
ดอกมะลิ นำดอกตูมและดอกบานล้างน้ำให้สะอาด มาอบในน้ำที่ต้มสุก จะได้เป็นน้ำดอกไม้สำหรับเป็นส่วนผสมในขนมไทยให้มีกลิ่นหอม นอกจากนี้ยังใช้อบขนมให้มีกลิ่นหอม
กระดังงาไทย เลือกดอกที่มีสีเหลือง ซับน้ำให้แห้ง ลนไฟเทียนอบแล้วฉีก 2-3 ชิ้นต่อกลีบ ใส่ในจอกรวมกับดอกมะลิลอยในในโถใส่น้ำต้มสุก น้ำ 5 ถ้วยตวง ต่อดอกมะลิ 10 ดอก กระดังงา 1 ดอก จะได้น้ำดอกไม้ที่หอม ผสมในขนมไทยทุกอย่าง ถ้าจะใช้ดอกไม้ลอยน้ำต้องล้างดอกไม้ให้สะอาด รุ่งเช้าต้องเก็บดอกไม้ออกจากน้ำ อย่าแช่นาน ถ้าวางขันใส่ดอกมะลิ และดอกกระดังงาลนไฟลอยในน้ำจะได้กลิ่นหอมเหมือนลอยในน้ำ
ดอกฟักทอง นำมาต้มกะทิ จิ้มน้ำพริกมะนาว นำมาแกงส้ม เป็นผักอย่างหนึ่งในแกงแค
ดอกมะขาม นำมาแกงส้ม ผัดกับหมู ต้มจิ้มน้ำพริก แกงคั่วกับปลาช่อน
ดอกนุ่น หรือดอกงิ้ว ชุปแป้งทอดกรอบ ใส่เป็นเหมือดในขนมจีนน้ำพริก
ดอกผักตบชวา ยอดดอกมีลักษณะคล้ายดอกข่า นำมาแกงส้ม ต้มกะทิจิ้ม น้ำพริก
ดอกกุยช่าย ผัดกับหมู ตับหมู ผัดเผ็ดกับปู กุ้ง
ดอกกวางตุ้ง นำมาต้มจิ้มน้ำพริกอ่อง ผัดกับหมู กุ้ง ต้มกับหมู หรือเนื้อ
ดอกหอม นำมาแกงส้ม ผัดกับหมู กุ้ง
ดอกข้าวสาร นำมาแกงส้ม
ดอกมะม่วงอ่อน จิ้มน้ำพริกปลาร้า หลนปลาเจ้า หลนปลาร้า หลนกะปิ หลนเต้าเจี้ยว
ดอกเข็ม นำมาชุปแป้งทอดกรอบ เป็นเหมือดใส่ในขนมจีนน้ำพริก
ดอกซ่อนกลิ่น นำมาผัดกับหมู กุ้ง ไก่
ดอกบัวผัน บัวเผื่อน ดอกเล็กๆ นำมาจิ้มหลนปลาร้า จิ้มน้ำพริกกะปิคั่ว
ดอกทุเรียน นำมายำ แกงคั่ว แกงส้ม
ดอกดาวเรือง ชุปแป้งทอด ใส่เป็นเหมือดในขนมจีนน้ำพริก ฉีกโรยข้าวคลุกกะปิ แกะปลาต้มหวานใส่ โรยหอม หั่นพริก บีบมะนาว
ดอกพยอม พล่าดอกพยอม
ดอกลิงแลว เป็นดอกเล็กๆ มีสีม่วง มีลักษณะคล้ายกล้วยไม้ที่เพิ่งแตกดอก คือ เป็นปุ่มเล็กๆ ปลายดอกเรียวโคนมใหญ่ ตัวดอกนุ่ม มีลักษณะใบยาวคล้ายใบหมาก มีรสหวาน เป็นผักใส่แกงแค แกงเลียง
ดอกทองหลาง นำกลีบมาชุปแป้งทอด รับประทานกับน้ำพริกขนมจีนน้ำพริก
ดอกมะกอก จิ้มหลนกะปิ หลนปลาร้า
ดอกพยอม แกงส้ม ยำ พล่า
ดอกลัดดาวัลย์ ต้มกะทิ จิ้มน้ำพริก
ดอกผักน้ำ หรือผักท้องนา สายติ่ง สันตะวา ขาเขียด ก้ามกุ้ง ผักอีแปะ ดอกบัวผัน ดอกบัวเผื่อน ผักตบเต่า สายบัว แพงพวย ส่วนมากจะมีดอกติดมาด้วย จึงรับประทานทั้งยอดและดอกรับประทานดิบ
ดอกส้มเสี้ยว ดอกมีรสเปรี้ยว นำมาแกงส้ม แกงกับหมู
ดอกดาวกระจาย จิ้มน้ำพริก ยำกับกุ้งแห้ง
PAVINEE NA THLANEG
More Posts
PAVINEE NA THLANEG