พักหลังงานที่หน่วยชักเริ่มเกี่ยวพันกับ PHP มากขึ้น และ Outsource ก็มักส่งงานที่ใช้ PHP Framework ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น Laravel หรือ CodeIgniter จึงคิดว่าน่าจะต้องศึกษาเรื่องพวกนี้ไว้บ้าง ข้อมูลจากเว็บ Teerapuch ในหัวข้อ สุดยอด PHP FRAMEWORK แห่งปี 2014 BEST PHP FRAMEWORK OF 2014 ก็นำรายงานของ SitePoint มาแปลให้อ่าน Laravel จัดเป็น Framework ที่ได้รับความนิยมสุด หลายๆ ไซต์ก็ใช้รายงานนี้เช่นกัน (Google ด้วย Keyword ว่า php framework 2014)

นอกจากนี้เว็บไซต์ Mashable ในหัวข้อ 13 PHP Frameworks to Help Build Agile Applications ก็ยัง มีชื่อของ Framework ตัวดังๆ อยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Laravel, CodeIgniter, Phalcon, Symfony หรือ Yii เป็นต้น

@teerapuch – Laravel เป็น framework ที่มีความรวดเร็วไม่น้อย Code อ่านง่ายทำความเข้าใจไม่ยาก เตรียมเครื่องมือมาให้ใช้เยอะ สะดวก คนเลยหันมาเล่นกันเยอะ และดูดีมีอนาคตสดใส แถมการเขียนที่มีความยืดหยุ่น

@mashable – Laravel is a PHP web application framework with expressive, elegant syntax, aiming to take the pain out of web development by easing common tasks, such as authentication, routing, sessions and caching. It provides, accessible, powerful tools needed to build, large robust applications, with an inversion control container, expressive migration system, and tightly integrated unit testing support. Laravel can be used for huge enterprise level applications, or simple JSON APIs, meaning it’s perfectly suited to all types and sizes of projects. It’s built on top of several Symfony components, providing a solid foundation of well-tested, reliable code. With Composer you can manage all your application’s third-party packages, and works great on MySQL, Postgres, SQL Server, and SQLite.

จึงคิดว่าถ้าจะเริ่มต้นศึกษา Framework ของ PHP ตัวนี้น่าสนใจสุดคงจะเป็น Laravel นี่แหละ

Laravel

 

แต่ด้วยที่ไม่เคยศึกษาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ PHP และ Framework มาก่อน พอเข้าไปในหน้าแนะนำการใช้ Laravel ก็พบว่ามีการอ้างถึงเครื่องมือที่เรียกว่า Composer คืออะไรนะ? แล้วจะมีคำศัพท์เทคนิคอะไรที่ไม่รู้อีกบ้างนะ? แบบนี้กว่าจะเริ่มต้นได้คงใช้เวลาไม่น้อย ^^!

คงจบ Post ไว้เท่านี้แล้วไปเริ่มอ่าน Composer ก่อน อ่านจากหัวข้อ composer ผู้กอบกู้แห่งอาณาจักร PHP ล่ะกัน ดูอินดี้ดี

ASP.NET WebAPI2: form Beginner to Beginner
ภาษาอังกฤษกับนายทิม

Discussion

Leave a Comment